Review Sách – Becoming Chất Michelle – Michelle Obama

Mình đến với “Becoming – Chất Michelle” qua một lời giới thiệu bất ngờ, ngỡ như là duyên. Đúng lúc ấy, mình đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn giữa công việc và bữa cơm gia đình, giữa doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ, giữa kỳ vọng và định kiến, mình nên chọn gì? Và mình tìm thấy từ cuốn sách những câu trả lời cho chính mình. Dưới đây sẽ là một vài review của mình về cuốn sách “Becoming – Chất Michelle”.

Chất Michelle (Becoming) – được mệnh danh là cuốn sách có tiền bản quyền cao nhất Việt Nam từ trước đến nay – là lời tâm sự, giãi bày của Cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama về cuộc đời mình. Cuốn sách gồm 03 phần: Tôi, Chúng tôi, Chúng ta (Trở thành tôi – Trở thành chúng tôi – Trở thành chúng ta).

becoming chất michelle
becoming chất michelle

Phần I – Tôi – là lời giải đáp cho câu hỏi “Điều gì đã làm nên tôi” (Michelle Obama). Phần này gắn liền với tuổi thơ ấm áp, tràn đầy tình yêu thương của bà Michelle với gia đình và vang vọng đâu đó giai điệu piano thanh thản.

Nếu chúng ta cảm động bởi sự thực tế, thấu hiểu của người mẹ, ý chí rắn rỏi của người cha bị bệnh đa xơ cứng và sự bảo vệ, đùm bọc mà anh trai Craig dành cho em gái thì chúng ta càng ngưỡng mộ trước nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của bà Michelle – một người phụ nữ Mỹ gốc Phi khao khát chứng tỏ bản thân và muốn được người khác công nhận với 02 tấm bằng Ivy League và đã ổn định sự nghiệp ở tuổi 25 ở vị trí luật sư hạng trung.

hồi ký michelle obama
hồi ký michelle obama

Phần II – Chúng tôi – viết về cuộc gặp gỡ định mệnh của cặp đôi Michelle – Barack ngỡ như một câu chuyện ngôn tình và hành trình đến Nhà Trắng của họ. Lật dở từng trang sách, ta dễ dàng cảm thông với nỗi cô độc, tủi thân của người phụ nữ bị sảy thai, với áp lực và gánh nặng đè lên vai người phụ nữ có tham vọng công việc ổn định mà chồng lại thường xuyên xa nhà.

Đặc biệt, trong phần này, một góc khuất của chính trị, mặt giả dối, lừa lọc của nó được phơi bày khi các đối thủ chính trị của Barack lợi dụng căn bệnh của đứa con gái bé bỏng Malia để trút giận cho sự thiếu vắng phiếu bầu của anh hay cắt ghép lại video diễn thuyết của bà Michelle để gây nhầm lẫn giữa hình ảnh “người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường” với “người đàn bà gắt gỏng, cáu bẳn”.

Cũng trong quãng thời gian đó, bà Michelle đã bỏ lại công việc luật sư ổn định lương cao và dần tìm ra công việc mình thực sự yêu thích qua sự giới thiệu của Barack. Có lẽ nào, ở đây, đằng sau sự thành đạt của người phụ nữ là tình yêu, sự ủng hộ của người đàn ông ưu tú?

sách chất michelle
sách chất michelle

Phần cuối cùng – Chúng ta – tóm gọn lại quãng thời gian 08 năm ở Nhà Trắng của gia đình Obama. 08 năm, tưởng chừng thật dài nhưng thực sự, hai vợ chồng họ đã bị công việc cuốn đi nhanh đến chóng mặt. Obama Care, Joining Forces, Let girls learn, Let’s move, Reach Higher, Ngày Cam Kết Đại Học, bắt sống Osama bin Laden,… tất cả đều vì người dân Mỹ, sức khoẻ, học vấn và an toàn của họ.

Đâu đó trong cuốn sách này hiện lên bóng hình của Hillary Clinton – người phụ nữ kiên cường, từng là đối thủ chính trị, cũng là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, hay cả Donald Trump và các chiêu trò của ông.

Vỏn vẹn 500 trang giấy, niềm lạc quan, sự truyền cảm hứng, động lực và hy vọng của Michelle Obama đã để lại nhiều dư âm trong lòng mình. Michelle Obama là ai? Là một người mẹ. Là một người vợ. Là một người hết lòng vì người trẻ, người yếu thế, phụ nữ, quân nhân. Là Cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ. Mạnh mẽ, kiên cường, tài giỏi và tràn ngập tình yêu thương.

“… Với tôi, hành trình hoàn thiện của một con người không phải đến được một nơi nào đó hay đặt được một mục tiêu nhất định. Trái lại, tôi thấy đó là một chuyển động luôn hướng về phía trước, một cách để phát triển, để liên tục vươn tới và trở thành một bản thể tốt đẹp hơn. Chặng đường đó không có hồi kết…
… Tất cả là một quá trình, là những bước chân tiến lên theo một con đường. Quá trình trở thành bản thế tốt đẹp hơn đòi hỏi cả sự kiên nhẫn lẫn sự nghiêm khắc ở mức độ tương đương nhau. Đó là không bao giờ từ bỏ suy nghĩ phải phát triển không ngừng…”

Review Sách – Becoming Chất Michelle

Bạn có xuất thân, hoàn cảnh không tốt nhưng chưa bao giờ đầu hàng trước số phận? Bạn có một ông chồng bận rộn công việc, thường xuyên xa nhà nhưng bạn luôn tin tưởng và ủng hộ chồng hết mình? Bạn vật lộn giữa công việc và gia đình nhưng chưa một lần bỏ quên dù chỉ một thoáng cảm xúc trên gương mặt con cái? Bạn là ai? Điều gì quan trọng với bạn? Bạn có thể làm được gì? Nếu bạn tìm thấy mình trong những câu hỏi trên thì “Chất Michelle” chính là cuốn sách dành cho bạn.

Trên đây là một vài review về cuốn sách Becoming – Chất Michelle, hi vọng bạn sẽ sớm tìm đọc cuốn sách này và có những cảm nhận riêng về nó, nếu bạn thấy cuốn sách hay thì có thể để lại đánh giá bên dưới bình luận bài viết này.

Chia sẻ:

Bình luận

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu *